ผ้าม่านสำหรับห้องนั่งเล่น


ผ้าม่านห้องนั่งเล่น

รูปแบบผ้าม่าน

ผ้าม่านนั้นมีหลายรูปแบบและสไตล์ซึ่งต้องเลือกใช้ให้เหมาะกับห้องและรูปแบบของหน้าต่างด้วย การใช้ผ้าม่านสองชั้นเป็นที่นิยมอย่างมากเพราะจะทำให้ห้องดูหรูหราและมีมิติมากขึ้น ในขณะที่การใช้ม่านชั้นเดียวทำให้ห้องดูเบาลง ไม่แน่นจนเกินไป หรือจะลองเลือกใช้ม่านหลุยส์เพื่อให้ห้องดูอลังการมากยิ่งขึ้น

รวมไปถึงแบบผ้าม่านที่จะใช้ เช่น ม่านจีบ ม่านตาไก่ ม่านสอดราง ม่านพับ เพื่อให้เหมาะกับการออกแบบและการใช้งานมากที่สุด

ผ้าม่านห้องนั่งเล่น

ชนิดผ้าที่เลือกใช้

ผ้าที่สามารถนำมาตัดเย็บเป็นผ้าม่านนั้นมีเยอะมากในประเทศไทย แต่ผ้าชนิดไหนเหมาะที่จะนำมาทำผ้าม่านสำหรับห้องนั่งเล่นบ้างลองมาดูกันครับ

โดยทั่วไปห้องนั่งเล่นจะมีขนาดหน้าต่างที่ใหญ่กว่าห้องทั่วไป ดังนั้นความร้อนจะผ่านเข้ามาทางกระจกได้ง่าย จึงแนะนำให้ใหช้ผ้าม่านเนื้อหนา หรือผ้าม่านกันความร้อน เพื่อลดอุณหภูมิภายในห้องและช่วยประหยัดไฟ แต่ยังมีผ้าชนิดอื่นๆที่นิยมนำมาใช้กับห้องนั่งเล่น ดังนี้

  • ผ้าไหม - เป็นผ้าที่ช่วยให้ห้องดูหรูหรา และสว่างขึ้น เหมาะสำหรับทำม่านจีบ ม่านลอน ม่านตาไก่ แสงสามารถผ่านได้พอสมควร

  • ผ้าฝ้าย เป็นผ้าอีกชนิดที่ดูแลรักษาง่าย และนิยมมาทำเป็นผ้าม่านเพราะสามารถทำให้ห้องดูทางการหรือให้ดูผ่อนคลายก็ได้

  • ผ้าลินิน เป็นผ้าที่ทำมห้ห้องดูผ่อนคลายมากที่สุด เพราะผ้าจะทิ้งตัวเป็นธรรมชาติ พริ้วไหว แต่ไม่ถูกใจสำหรับผู้ที่ชอบความเป๊ะของลอนผ้าม่านมากนัก

  • ผ้ากำมะหยี่ เป็นผ้าที่กันแสงได้ดีเพราะเนื้อหนา มีน้ำหนักเยอะจึงต้องวางแผนดีๆหากต้องการใช้กับผ้าม่านที่มีขนาดใหญ่

  • ผ้าโปร่ง เป็นผ้าที่นิยมใช้เพื่อกรองแสงไม่ให้จ้าเกินไปนัก โดยส่วนมากใช้ตกแต่งเพื่อความสวยงามเท่านั้น

ผ้าม่านจีบ

สีและรูปแบบ

หากยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกใช้ผ้าม่านสีอะไรให้เหมาะกับห้องนั่งเล่นของคุณแล้วล่ะก็ ลองเลือกเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่นๆในห้องของคุณก่อนก็ได้ เช่น ลองดูว่าตู้ หรือโซฟาที่คุณใช้สีอะไร แล้วลองเลือกสีผ้าม่านให้เข้ากัน หรือตัดกันนิดๆเพื่อให้ห้องดูเด่นขึ้นก็ได้

ไซส์ผ้าม่าน

ผ้าม่านที่สวยและดูดีนั้นควรมีความสูง (หรือความยาว) ที่ยาวเป็นอย่างน้อย 2 เท่าของความกว้างหน้าต่าง หรือควรให้ผ้าม่านมีความยาวถึงพื้นจะดูดีกว่าผ้าม่านที่ยาวแบบครึ่งๆกลางๆซึ่งทำให้บ้านดูไม่สวย

ไม่ยากเลยใช่มั้ยครับสำหรับการเลือกผ้าม่านให้กับห้องนั่งเล่นซึ่งถือว่าเป็นหัวใจของบ้าน ทีสมาชิกของครอบครัวจะใช้เวลาอยู๋ด้วยกัน ถ้าเลือกผ้าม่านได้แล้วก็อย่าลืมเลือกเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่นๆให้เข้ากับห้องด้วยนะครับ

RECENT POSTS

ARCHIVE