Please reload

5 วิธีทำให้บ้านเย็น และประหยัดค่าไฟ

March 2, 2017

อย่างที่ทราบกันดีว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่อยู่บนเส้นศูนย์สูตรจึงมีอากาศร้อนอบอ้าวตลอดปีโดยเฉพาะในปัจจุบัน จากการใช้เครื่องปรับอากาศอย่างเต็มที่ ก็ยิ่งทำให้โลกเราร้อนยิ่งขึ้นแถมด้วยค่าไฟฟ้าที่แพงมากขึ้นทุกวันที่เป็นไปตามความร้อนของอากาศ

 

1. ความร้อนที่แผ่มาจากเพดาน - จากแสงแดดที่สาดลงมาบนหลังคาและทะลุผ่านมาทางตามฝ้าของบ้าน ดังนั้นการกันความร้อนที่ดีและประหยัดที่สุด
คงจะเป็นการใช้ฉนวนไฟเบอร์กลาสกันความร้อนวางไว้บนฝ้า โดยฉนวนชนิดนี้จะมีน้ำหนักไม่มากโดยไม่ต้องกลัวที่ฝ้าจะถล่มลงมาครับ

 

 

 

 

2. ฝั่งตะวันตกของบ้านคือฝั่งที่ร้อนที่สุด - เพราะฝั่งตะวันตกคือฝั่งที่รับแดดตอนบ่ายเต็มๆซึ่งเป็นแดดที่แรงที่สุดของวันดังนั้น วิธีการแก้ปัญหาคือการปลูกต้นไม้เพื่อบังแดดฝั่งนี้ของบ้านไว้
ถ้าหากพื้นที่ไม่อำนวยที่จะปลูกต้นไม้ก็สามารถกันความร้อนจากภายในบ้านได้ วิธีคือเสริมผนังเบาขึ้นมาอีกหนึ่งชั้นโดยเสริมฉนวนไว้ระหว่างผนังเดิมของบ้านและผนังเบาที่ก่อขึ้นมาใหม่

 

                                     ติดตั้งผ้าม่านกันความร้อนช่วยให้บ้านเย็นได้ขึ้นอีกเยอะ

 

3. ความร้อนที่เข้ามาทากระจกหรือหน้าต่าง - เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ความร้อนจะเข้ามาได้ง่ายที่สุดการติดฟิล์มตัดแสง หรือฟิล์มสีเข้มจะช่วยลดความร้อนด้วย แต่เนื่องด้วยมีราคาสูงและทำให้บ้านมืดตลอดเวลา
อีกทางเลือกนึงที่นิยมคือการติดตั้งผ้าม่านuv หรือผ้าม่านกันความร้อน เพราะนอกจากจะช่วยกันความร้อนแล้วยังทำให้บ้านสวยงามด้วย การติดผ้าม่านมีข้อดีกว่าการติดฟิล์มเพราะสามารถเปิดม่านเพื่อรับแสงได้ตลอดเวลาที่ต้องการ
ไม่ทำให้บ้านมืด และดูสวยงามจากภายนอกด้วย ผ้าม่านที่ช่วยกันความร้อนได้ดีคือ้าม่าน dimout ที่กันแสงได้ตั้งแต่ 50-90% และ ผ้าม่าน blackout ที่กันแสงได้ตั้งแต่ 90%-100%

 

 

 

 

4. ไอร้อนที่ขึ้นมาจากพื้นยิ่งทำให้บ้านร้อนระอุ - ความร้อนที่สะสมในพื้นคอนกรีตในตอนกลางวันจะทำให้บ้านร้อนขึ้นและกว่าพื้นคอนกรีตจะคายความร้อนหมดก็มืดค่ำแล้ว เรียกได้ว่าไอร้อนจากพื้นคอนกรีตจะทำให้บ้านร้อนเกือบ 24ชม.เลยก็ว่าได้
วิธีแก้คือปลูกหญ้าหรือถ้าเป็นทางเดินหรือที่จอดรถของบ้านก็สามารถปลูกหญ้าสลับกับการปูอิฐได้

 

 

                                            ติดระแนงไม้นอกบ้านช่วยกันแสงแดดและความร้อนเข้ามาในบ้าน

 

 

5. ทาวน์เฮาส์ ทาวน์โฮม ตึกแถว ยิ่งเลี่ยงความร้อนยาก - หากคุณซื้อทาวน์เฮาส์ ทาวน์โฮม ตึกแถวโครงการเก่าๆ การที่จะทำระบบกันความร้อนอาจจะเป็นไปได้ยากเนื่องจากมีพื้นที่จำกัด การทำระบบกันความร้อนที่น่าจะดีที่สุดคือการติดตั้งระแนง
กันแดดซึ่งอาจจะทำจากไม้เทียมเพื่อความสวยงาม และเสริมด้วยการติดฟิล์มและผ้าม่านกันความร้อนก็จะช่วยให้บ้านของคุณเย็นขึ้นได้ครับ

 

 

 

เป็นไงครับทิปการป้องกันความร้อนดีๆจากทางเราซึ่งคุณเจ้าของบ้านสามารถทำได้ง่ายๆและไม่ใช้เงินมากนัก ซึ่งการป้องกันความร้อนนี้ถ้าหากวางแผนดีๆก็จะช่วยให้คุณประหยัดเงินจากค่าไฟไปได้เยอะเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นการปลูกต้นไม้เพื่อช่วยบังแดด
ติดฉนวนกันความร้อนบนฝ้าหรือระหว่างผนัง ติดฟิล์ม และผ้าม่านกันความร้อน ถ้าหากทำได้ทั้งหมดก็จะดีต่อบ้านคุณมากเลยครับ


 

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

RECENT POSTS

Please reload

ARCHIVE

BE IN 
TOUCH

© 2017 by Curtain Space. 

Curtain Space

8 Boromrajchonnani 72Rd., Salathammasop,

Taweewattana, Bangkok 10170 

Tel 0.2889.7991, Fax 0.2889.7995

Hotline: 06.5741.9569 Line ID: @curtainspace

Email: sales@curtainspace.com

  • White Facebook Icon
  • White Instagram Icon
  • Pinterest - White Circle
  • share-b

About Us