5 วิธีทำให้บ้านเย็น และประหยัดค่าไฟ

อย่างที่ทราบกันดีว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่อยู่บนเส้นศูนย์สูตรจึงมีอากาศร้อนอบอ้าวตลอดปีโดยเฉพาะในปัจจุบัน จากการใช้เครื่องปรับอากาศอย่างเต็มที่ ก็ยิ่งทำให้โลกเราร้อนยิ่งขึ้นแถมด้วยค่าไฟฟ้าที่แพงมากขึ้นทุกวันที่เป็นไปตามความร้อนของอากาศ

ฉนวนกันความร้อนตราช้าง

1. ความร้อนที่แผ่มาจากเพดาน - จากแสงแดดที่สาดลงมาบนหลังคาและทะลุผ่านมาทางตามฝ้าของบ้าน ดังนั้นการกันความร้อนที่ดีและประหยัดที่สุด คงจะเป็นการใช้ฉนวนไฟเบอร์กลาสกันความร้อนวางไว้บนฝ้า โดยฉนวนชนิดนี้จะมีน้ำหนักไม่มากโดยไม่ต้องกลัวที่ฝ้าจะถล่มลงมาครับ

ผ้าม่านกันความร้อน ผ้าม่าน

2. ฝั่งตะวันตกของบ้านคือฝั่งที่ร้อนที่สุด - เพราะฝั่งตะวันตกคือฝั่งที่รับแดดตอนบ่ายเต็มๆซึ่งเป็นแดดที่แรงที่สุดของวันดังนั้น วิธีการแก้ปัญหาคือการปลูกต้นไม้เพื่อบังแดดฝั่งนี้ของบ้านไว้ ถ้าหากพื้นที่ไม่อำนวยที่จะปลูกต้นไม้ก็สามารถกันความร้อนจากภายในบ้านได้ วิธีคือเสริมผนังเบาขึ้นมาอีกหนึ่งชั้นโดยเสริมฉนวนไว้ระหว่างผนังเดิมของบ้านและผนังเบาที่ก่อขึ้นมาใหม่

ผ้าม่านuv ผ้าม่านกันความร้อน

ติดตั้งผ้าม่านกันความร้อนช่วยให้บ้านเย็นได้ขึ้นอีกเยอะ

3. ความร้อนที่เข้ามาทากระจกหรือหน้าต่าง - เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ความร้อนจะเข้ามาได้ง่ายที่สุดการติดฟิล์มตัดแสง หรือฟิล์มสีเข้มจะช่วยลดความร้อนด้วย แต่เนื่องด้วยมีราคาสูงและทำให้บ้านมืดตลอดเวลา อีกทางเลือกนึงที่นิยมคือการติดตั้งผ้าม่านuv หรือผ้าม่านกันความร้อน เพราะนอกจากจะช่วยกันความร้อนแล้วยังทำให้บ้านสวยงามด้วย การติดผ้าม่านมีข้อดีกว่าการติดฟิล์มเพราะสามารถเปิดม่านเพื่อรับแสงได้ตลอดเวลาที่ต้องการ ไม่ทำให้บ้านมืด และดูสวยงามจากภายนอกด้วย ผ้าม่านที่ช่วยกันความร้อนได้ดีคือ้าม่าน dimout ที่กันแสงได้ตั้งแต่ 50-90% และ ผ้าม่าน blackout ที่กันแสงได้ตั้งแต่ 90%-100%

หญ้า

4. ไอร้อนที่ขึ้นมาจากพื้นยิ่งทำให้บ้านร้อนระอุ - ความร้อนที่สะสมในพื้นคอนกรีตในตอนกลางวันจะทำให้บ้านร้อนขึ้นและกว่าพื้นคอนกรีตจะคายความร้อนหมดก็มืดค่ำแล้ว เรียกได้ว่าไอร้อนจากพื้นคอนกรีตจะทำให้บ้านร้อนเกือบ 24ชม.เลยก็ว่าได้ วิธีแก้คือปลูกหญ้าหรือถ้าเป็นทางเดินหรือที่จอดรถของบ้านก็สามารถปลูกหญ้าสลับกับการปูอิฐได้

ระแนงไม้

ติดระแนงไม้นอกบ้านช่วยกันแสงแดดและความร้อนเข้ามาในบ้าน

5. ทาวน์เฮาส์ ทาวน์โฮม ตึกแถว ยิ่งเลี่ยงความร้อนยาก - หากคุณซื้อทาวน์เฮาส์ ทาวน์โฮม ตึกแถวโครงการเก่าๆ การที่จะทำระบบกันความร้อนอาจจะเป็นไปได้ยากเนื่องจากมีพื้นที่จำกัด การทำระบบกันความร้อนที่น่าจะดีที่สุดคือการติดตั้งระแนง กันแดดซึ่งอาจจะทำจากไม้เทียมเพื่อความสวยงาม และเสริมด้วยการติดฟิล์มและผ้าม่านกันความร้อนก็จะช่วยให้บ้านของคุณเย็นขึ้นได้ครับ

เป็นไงครับทิปการป้องกันความร้อนดีๆจากทางเราซึ่งคุณเจ้าของบ้านสามารถทำได้ง่ายๆและไม่ใช้เงินมากนัก ซึ่งการป้องกันความร้อนนี้ถ้าหากวางแผนดีๆก็จะช่วยให้คุณประหยัดเงินจากค่าไฟไปได้เยอะเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นการปลูกต้นไม้เพื่อช่วยบังแดด ติดฉนวนกันความร้อนบนฝ้าหรือระหว่างผนัง ติดฟิล์ม และผ้าม่านกันความร้อน ถ้าหากทำได้ทั้งหมดก็จะดีต่อบ้านคุณมากเลยครับ

RECENT POSTS

ARCHIVE